Khi cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn, thì các nhân viên y tế địa phương ở nhiều bang đang phải sử dụng chương trình theo dõi danh bạ để theo dõi các ca mắc và ngăn chặn dịch bùng phát lớn hơn.

Theo dõi danh bạ là một kỹ thuật y tế cộng đồng được sử dụng để xác định những cá nhân đã tiếp xúc gần với bất cứ ai được cho là nhiễm vi-rút. Do nhu cầu cấp bách cần thông báo cho những người có thể đã bị phơi nhiễm, các nhân viên theo dõi sẽ thường xuyên sử dụng nhiều cách thức để liên hệ cá nhân, bao gồm gọi điện và tin nhắn văn bản.

Bọn lừa đảo đã ghi lại và cố mạo danh nhân viên theo dõi danh bạ trong tin nhắn và cuộc gọi, thông báo rằng người được liên hệ đã bị nhiễm COVID-19 và cần hành động nhanh chóng.

Nhiều bang đang triển khai tin nhắn để tiếp cận theo dõi danh bạ ban đầu của họ. Tin nhắn lừa đảo thường kèm liên kết đến trang web yêu cầu số Bảo hiểm Xã hội hoặc thông tin bảo hiểm. Một số bọn còn cả thu phí kiểm nghiệm giả. Nhấp vào các liên kết này còn có thể tải về phần mềm xâm nhập trên thiết bị di động, cho phép chúng truy cập dữ liệu cá nhân của bạn.

Kết luận: Không bao giờ được nhấp vào một liên kết trong một tin nhắn từ số lạ.

Sau tin nhắn ban đầu, hầu hết công tác theo dõi danh bạ hợp pháp được thực hiện qua điện thoại. Nhân viên theo dõi hợp pháp sẽ cần xác nhận tên, địa chỉ, và ngày sinh của bạn. Đây là thông tin họ đã có – nên bạn sẽ không cần cung cấp nó cho họ. Ngoài tin nhắn giả mạo, trộm căn cước còn sử dụng cuộc gọi tự động và lừa đảo theo dõi gọi lại thư thoại để ăn cắp tiền, thông tin cá nhân, và thông tin bảo hiểm của đối tượng.

Hãy cảnh giác, nhân viên theo dõi danh bạ hợp pháp sẽ không bao giờ hỏi:

  • Thông tin bảo hiểm
  • Thông tin tài khoản ngân hàng
  • Số thẻ tín dụng
  • Số Bảo hiểm Xã hội
  • hoặc thanh toán

Nếu có cuộc gọi hỏi bất kỳ thông tin nào ở trên, hãy gác máy.

Nhân viên truy dấu danh bạ sẽ không bao giờ tiết lộ danh tính của người đã thử dương tính. Họ cũng sẽ có thể cung cấp địa điểm thử nghiệm địa phương hiện tại.

Hãy hỏi bộ y tế của bang hoặc đội nhiệm vụ COVID-19 để biết cách họ đang triển khai truy dấu danh bạ và cách họ sẽ liên hệ cá nhân đã tiếp xúc với ai đó thử dương tính với COVID-19. Cách thức truy dấu danh bạ có thể khác nhau theo từng bang.

  • Những ví dụ về chương trình truy dấu bang   expand and contract

 

Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC cung cấp thêm thông tin về trang web Lừa đảo COVID-19, kèm mẫu tin nhắn thoại từ lừa đảo gọi lại thực và mẫu tin nhắn lừa đảo. Thông tin liên quan và nguồn có trên trang web của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (Trang web tiếng Anh).

Updated: 
Thursday, August 6, 2020