Cũng y như Tiền vệ Tom Brady và Huấn luyện viên Bill Belichick của Đội Patriots những-người-thắng-giải-Super-Bowl thường niên, những kẻ lừa đảo giả mạo cũng trở nên tinh ranh hơn theo thời gian, tạo ra thêm các mánh lới lừa phỉnh độc địa mới cho những trò lừa đảo cũ nhắm đến người tiêu dùng.

Trong năm qua, FCC đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng các khiếu nại từ người tiêu dùng về các trò lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật. Người tiêu dùng nên lưu ý và cẩn trọng với bất kỳ cuộc gọi hỗ trợ kỹ thuật không được yêu cầu.

Trong Tháng Một có một bài đăng trên nhật ký mạng (blog) KrebsonSecurity, "Những trò Lừa đảo Giả mạo trên Điện thoại Apple Đang Trở nên Ma mãnh hơn", đã nêu rõ những thủ đoạn giả mạo tinh vi mà bọn lừa đảo đang sử dụng. Trong trò lừa đảo này, người tiêu dùng bị nhắm mục tiêu sẽ nhận được các cuộc gọi tự động hiển thị “biểu tượng của Apple, cùng địa chỉ và số điện thoại thực tế” trên màn hình điện thoại của họ, cùng với một cảnh báo về lỗi thất thoát dữ liệu từ công ty. Các cuộc gọi sẽ bao gồm một số gọi lại cho hỗ trợ kỹ thuật giả mạo.

Với tin tức gần đây về các vấn đề an ninh trong phần mềm Facetime của Apple, trò lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật lại càng có vẻ đáng tin hơn.

Giải pháp cho thời điểm hiện tại – và mọi lúc – là hãy hết-sức-cảnh-giác. Hãy nghi ngờ, kể cả khi một cuộc gọi không hẹn trước có vẻ vô hại hay hữu ích. Khi có nghi vấn, hãy kiểm tra lại. Luôn luôn xác minh tất cả các số hỗ trợ khách hàng mà bạn gọi, dựa theo thông tin liên lạc từ hóa đơn của công ty, các thông báo hay trang mạng mà bạn biết là chính xác.

Như người viết nhật ký mạng (blogger), Brian Krebs, đã chỉ ra trong bài viết của mình, những người tiêu dùng tìm cách liên lạc với một công ty qua các số điện thoại từ các trang mạng mà họ tìm được thông qua các công cụ tìm kiếm trên internet thì chịu rủi to lớn hơn là bản thân họ nhận ra. "Trong nhiều trường hợp, bọn lừa đảo đầu độc các kết quả từ công cụ tìm kiếm thành các số-800 giả cho các đường dây hỗ trợ khách hàng đưa trực tiếp đến chỗ những kẻ lường gạt".

Nếu bạn phải tìm trên mạng để có được số hỗ trợ khách hàng của một công ty, hãy chắc rằng bạn cũng nhấn xem các kết quả tìm kiếm để đến trang mạng thực tế của công ty và xác minh số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ tại đó.

FCC cung cấp các lời khuyên hữu ích để tránh các trò lừa đảo giả mạocác cuộc gọi tự động (robocall), cùng với các bài đăng của Trung tâm Hỗ trợ Khách hàng về những vụ lừa đảo gần đây giống như thế này.

Nếu bạn nghĩ rằng mình là nạn nhân của trò lường gạt liên quan đến các cuộc gọi tự động hay trò giả mạo ID người gọi, thì trước hết bạn nên liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật để báo cáo vụ lừa đảo. Bạn cũng có thể nộp một đơn khiếu nại với FCC mà không phải tốn phí. Hãy đọc Các Câu hỏi Thường gặp của Trung tâm Khiếu nại với FCC để biết thêm về quy trình khiếu nại phi chính thức của FCC, bao gồm cả cách để nộp một đơn khiếu nại, và điều gì sẽ xảy ra sau khi một đơn khiếu nại được nộp lên. Bạn cũng có thể nộp một đơn khiếu nại với FTC về các trò lừa đảo người tiêu dùng, bao gồm cả trò lừa đảo bắt nguồn từ các cuộc gọi giả mạo.

 

 

   

 

 

Updated: 
Friday, February 22, 2019