Các đài tin tức địa phương ở nhiều tiểu bang (Trang web tiếng Anh) đang đưa tin về sự tăng vọt số lượng các cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo tự xưng là từ IRS (Sở Thuế Vụ) trong mùa thu này. Dù bản thân những trò lừa đảo có thể không mới, khi những kẻ gọi đến cảnh báo rằng bạn nợ tiền chưa nộp thuế cho IRS, thời điểm này lại có thể đánh động bất thường đối với một vài người.

Ở Tây Virginia, Tổng Chưởng lý (AG) Patrick Morrisey quy sự gia tăng gần đây của những cuộc gọi như thế (Trang web tiếng Anh) là do lịch biểu. Ngài Tổng chưởng lý nói rằng đây rất có thể liên quan đến hạn chót khai nộp thuế ngày 15 Tháng Mười sắp tới đối với người đóng thuế liên bang, những người vốn đã xin gia hạn từ hồi Tháng Tư trước.

Ban Bảo vệ Người tiêu dùng của Tiểu bang Vùng núi “đã nhận được hàng tram cuộc gọi về trò lừa đảo như thế, bao gồm cả một số ít người đã bị mất tiền khi họ mua thẻ quà tặng để tuân thủ theo yêu cầu từ kẻ gọi đến”, theo như một báo cáo từ đài WHSV TV ở Harrisonburg, Virginia (Va) gần đó.

Trong khi đó, truyền thông địa phương ở St. Cloud, Minnesota (Minn.), đang có báo cáo về một trò lừa đảo IRS tương tự (Trang web tiếng Anh). Trong vụ việc này, kẻ gọi điện sẽ nói với mục tiêu rằng họ đang đối mặt với án hình sự và phải liên lạc với IRS theo số được kẻ gọi đến cung cấp nếu không sẽ có nguy cơ bị bắt giữ. Cư dân của Hạt Fairfield, Connecticut (Conn.), cũng đang có báo cáo về những cuộc gọi như thế.

"Kẻ gọi đến yêu cầu một khoản tiền phải được trả khẩn cấp bằng không bạn sẽ đối mặt với việc bị bắt giữ", cảnh sát địa phương mới đây nói với tờ Bưu điện Connecticut (Trang web tiếng Anh). Họ nhắc lại lời từ cơ quan thi hành pháp luật địa phương ở các khu đô thị khác, nhấn mạnh rằng "IRS không gọi đến cho người dân và họ cũng không hề đe dọa bắt giữ".

Các bước để bảo vệ bản thân bạn

Đừng cho biết bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn qua điện thoại. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi từ ai đó xưng là từ IRS, thì hãy nhớ rằng:

Nếu như bạn không nợ thuế và chưa từng nhận được một hoá đơn gửi qua thư tín trước cuộc gọi, thì hãy gác máy ngay lập tức. Rồi gọi cho Tổng Thanh tra của Bộ Ngân khố về Quản trị Thuế để báo cáo vụ việc qua số 1-800-366-4484.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có nợ thuế, hãy cứ gác máy và gọi cho IRS qua số chính thức của họ là 1-800-829-1040 để xác minh cuộc gọi. Nếu như có vấn đề thuế khóa hợp thức, thì nhân viên IRS tại số này sẽ hỗ trợ cho bạn.

Nộp một khiếu nại với Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC)

Người tiêu dùng có thể nộp khiếu nại trực tuyến (Trang web tiếng Anh) về các trò lừa đảo qua điện thoại, bao gồm những trò lừa đảo mạo danh IRS, các vấn đề về hóa đơn cước viễn thông và dịch vụ, các cuộc gọi không mong muốn, và những sự vụ khác mà FCC giám sát. Bạn có thể tìm thấy thông tin về quy trình khiếu nại phi chính thức của FCC, bao gồm cả cách để nộp một đơn khiếu nại, và những việc diễn ra sau khi một đơn khiếu nại được nộp lên, trên trang mạng Những câu hỏi thường gặp (FAQ) của Trung tâm Khiếu nại với FCC (Trang web tiếng Anh).

 

 

 

   

 

 

Updated: 
Wednesday, September 26, 2018